Như chúng ta đã biết vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội và nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường mầm non. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch. Bởi vậy Trường Mầm non Hồng Thủy tuyên truyền đến các bậc phụ huynh các nội dung về "vệ sinh an toàn thực phẩm" vì sức khỏe của bản thân, người thân và cộng đồng.
Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà
trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày
trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm
sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng
của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà
bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được
tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà
trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh
ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo
quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến
khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp
đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền,
trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà
trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực
phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24
giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và
được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép
tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ
sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học
sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.
Để bảo đảm sức khỏe cho bản
thân, gia đình quý phụ huynh và các em học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng
về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
1. Chọn thực phẩm tươi sạch
2.Rửa tay sạch mỗi khi chế biến thức ăn và sau
mỗi lần gián đoạn.
3. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
4. Nấu chín kỹ thức ăn
5. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
6. Nấu lại thức ăn thật kĩ
7. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống
với bề mặt bẩn
8. Ăn ngay sau khi nấu
9. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín
10. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các
động vật khác
Trên đây là 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm mà
trường Mầm non Hồng Thủy muốn truyền đạt đến quý phụ huynh và các em học sinh.
Chúc quý phụ huynh và các
em học sinh sức khoẻ!